Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

Cường độ sáng là đại lượng quang học cơ bản trong hệ đo lường SI, dùng để xác định năng lượng phát ra của một nguồn sáng.

Một sự nhầm lẫn khá hay gặp khi khách hàng tìm hiểu về đèn chiếu sáng, đó là ý nghĩa của 2 thông số kỹ thuật: quang thông (lumen) và cường độ sáng (candela). Ở bài viết hôm nay, NVC Lighting sẽ chia sẻ những kiến thức về đại lượng thứ hai – cường độ sáng là gì, bài chi tiết về quang thông, quý khách hàng có thể tham khảo tại đây.

Khái niệm cường độ sáng?

Cường độ sáng là đại lượng quang học cơ bản trong hệ đo lường quốc tế SI. Đơn vị đo cường độ sáng là candela (cd).

Cường độ sáng là năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định.

Cụ thể như sau: 1 candela là cường độ sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen đẳng hướng trong 1 góc đặc. Nguồn sáng 1 cd sẽ phát ra 1 lm trên diện tích 1 m2 tại khoảng cách 1 m kể từ tâm nguồn sáng.

Để dễ hiểu hơn về khái niệm cường độ sáng, các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây:

Cường độ sáng là gì?

Cường độ sáng là gì?

Cường độ sáng của một số nguồn sáng

Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ 1 cd. Nếu môi trường xung quanh có một số hướng bị chắn bởi màn thì nguồn sáng vẫn có cường độ khoảng 1 cd trong các hướng còn lại.

Kể từ 10/1979, Hội đồng Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge – CIE đã đưa ra định nghĩa mới về candela. Theo đó, candela là cường độ sáng theo một phương của nguồn sáng đơn sắc có bước sóng 555 nm.

Dưới đây là bảng cường độ sáng tham khảo của một số nguồn sáng mà NVC Lighting sưu tầm được:

Cường độ sáng của một số nguồn sáng

Cường độ sáng của một số nguồn sáng

Để biểu diễn sự phân bố cường độ sáng trong không gian, người ta thường sử dụng hệ tọa độ cực, trong đó gốc là nguồn sáng, đầu mút là các vector cường độ sáng.

Bài viết hôm nay hi vọng đã mang lại những kiến thức kỹ thuật vô cùng thiết thực dành cho quý khách hàng. Để nhận được những tư vấn miễn phí về thiết kế nội thất chiếu sáng, thi công lắp đặt đèn LED chiếu sáng gia đình, hãy liên hệ ngay với NVC Lighting.

>> Xem thêm: Độ rọi trong chiếu sáng xác định như thế nào?

Cường độ sáng là gì?
5 (100%) 34 votes
.
.
.
.
Share This