Chào mừng bạn đến với NVC Lighting

24B7 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

hotline

0904.60.60.81

email

sales01@nvc-lighting.com.vn

Menu

DALI và DSI – giao thức điều khiển ánh sáng nào bạn chọn?


NVC Marketing 14/11/2018 Tin tức tổng hợp 339 Views

Việc sử dụng giao thức điều khiển ánh sáng ngày càng phổ biến và rộng rãi hơn trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Nếu bạn mới nghe đến DSI và biết DALI thì bạn sẽ hơi bối rối về sự khác biệt của chúng đúng không? DALI và DSI – giao thức điều khiển ánh sáng nào bạn chọn? Chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác và thích hợp nhất qua thông tin dưới đây.

giao-thuc-dieu-khien-anh-sang-la-gi

Bạn sẽ chẳng thể thiết bị chiếu sáng nào “chết” nếu không có giao thức điều khiến ánh sáng

Giao thức điều khiển ánh sáng là gì?

Trước khi đến với thông tin quan trọng nhất chúng ta sẽ đi từ gốc rễ ban đầu để hiểu cơ bản. Điều khiển ánh sáng theo tiếng Anh là “Lighting Control”. Giao thức này cho phép bạn quyết định ánh sáng sẽ phát ra với cường độ bao nhiêu, vào thời điểm nào trong ngày.

Chúng chạy trên máy tính, kết nối với tất cả các đèn trong nhà, tòa nhà. Từ đó, lập trình thời gian biểu chiếu sáng tự động hóa. Ví dụ: khi bạn về hay ra khỏi nhà sẽ không phải chạm tay tìm công tắc nữa. Bạn cũng không phải lo lắng mình đã tắt điện hay chưa. Vì đèn có thể được tự động bật/ tắt khi có ai đó vào hoặc rời đi.

Cách làm việc thông minh này giúp các gia chủ, chủ doanh nghiệp quản lý năng lượng tiêu thụ và tiết kiệm tiền trong dài hạn.

DSI là gì?

DSI với tên đầy đủ là “Digital Serial Interface”, có thể hiểu là “Giao diện nối tiếp kỹ thuật số”. Đơn giản là giao thức kiểm soát ánh sáng trong công trình lắp đặt. Giao thức DSI có khả năng điều khiển tối đa 256 thiết bị cùng một lúc với 256 trạng thái khác nhau trong 8 bit.

Chúng giao tiếp với các mô đun điều khiển chiếu sáng. Kết nối với bộ điều khiển qua một đường dây để lập trình chiếu sáng theo nhu cầu người tiêu dùng.

DALI là gì?

DALI là tên viết tắt của “Digital Addressable Lighting Interface” mang nghĩa là “Giao diện chiếu sáng địa chỉ kỹ thuật số”. Nó là chính là phiên bản nâng cấp kế thừa các tinh túy của DSI trước đó.

1 nhánh của DALI kết nối tối đa với 64 thiết bị và số lượng các nhánh liên kết với nhau là không giới hạn. Thế nên tính ứng dụng của giao thức DALI mở rộng hơn.

Hơn nữa, giao thức còn có thể kết nối với hệ thống chống cháy của công trình. Từ đó, tăng độ an toàn của công trình cao hơn.

dali-va-dsi-giao-thuc-nao-ban-se-chon

Mỗi giao thức điều khiển ánh sáng sẽ phù hợp với dự án riêng biệt

DALI và DSI bạn sẽ chọn giao thức nào?

Lựa chọn giữa DALI và DSI sẽ phụ thuộc vào loại dự án mà bạn đang tiếp nhận. Nhưng bạn có thể dựa trên một số sự khác biệt sau đây:

– Sự khác biệt đầu tiên đó là số lượng thiết bị có thể được kết nối. Như đã đề cập ở trên thì DALI có thể kiểm soát nhiều thiết bị hơn. Cho nên DALI thích hợp với quy mô công trình lớn còn DSI sẽ thích hợp với công trình nhỏ, vừa.

– DALI kiểm soát chi tiết từng sản phẩm trong nhóm đèn. Dễ dàng cập nhật trạng thái hoạt động các thiết bị chiếu sáng của bạn.

Mỗi một giao thức điều khiển ánh sáng sẽ phù hợp với một dự án riêng. Vì vậy, bạn nên có sự bàn bạc với các chuyên gia và nhà sản xuất chiếu sáng để đưa ra phương án tốt nhất.

Hi vọng với bài viết “DALI và DSI – giao thức điều khiển ánh sáng nào bạn chọn?” này bạn sẽ thấy chúng hữu ích với mình. Nếu bạn cần tư vấn về các sản phẩm đèn LED chiếu sáng nói riêng và đèn LED tích hợp DALI nói riêng vui lòng liên hệ 0904 606081 để được hỗ trợ miễn phí.