Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

“Trong thiết kế nội thất, hệ thống ánh sáng luôn luôn giữ một vai trò quan trọng bởi đó chính là thành tố chính thổi hồn cho tính thẩm mỹ và cảm xúc vào không gian nội thất.”

Trong thiết kế các kiến trúc, hệ thống ánh sáng bao gồm có ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên giữ vai trò chính tạo nên sự tương tác và kết nối không gian bên trong với môi trường bên ngoài, chúng ta có thể tạo nguồn sáng tự nhiên cho ngôi nhà, kiến trúc đó từ nhiều hướng khác nhau, bằng nhiều cách thức khác nhau. Không gian cần có nguồn sáng tự nhiên để luôn tràn đầy sức sống và mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng nguồn sáng tự nhiên sẽ thay đổi theo những thời điểm khác nhau trong ngày, và điều đó cũng tác động rất lớn đến cảm nhận của con người khi sử dụng không gian. Vì thế việc nghiên cứu hướng nhận ánh sáng, hệ thống tiếp thu nguồn sáng tự nhiên, … là những yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất.

Bên cạnh nguồn sáng tự nhiên thì không gian kiến trúc cũng luôn luôn cần đến sự hỗ trợ của những hệ thống ánh sáng nhân tạo. Các nhà thiết kế kiến trúc luôn cố gắng tìm kiếm những hệ thống ánh sáng nhân tạo đẹp mắt nhất, lung linh nhất nhưng cũng có thể dung hòa với nguồn sáng tự nhiên, bởi những nguồn sáng tương tự ánh sáng tự nhiên thường đem đến cho chúng ta cảm giác dễ chịu, tác động tích cực đến tâm sinh lý con người.

Trước đây hệ thống ánh sáng nhân tạo thường khá đơn giản, thường được sử dụng với công năng duy nhất là để trợ sáng, để chúng ta nhìn rõ hơn các vật thể trong không gian, thế nhưng giờ đây việc sử dụng ánh sáng nhân tạo đã vươn ra một tầm nhìn mới. Hiện nay trong thiết kế kiến trúc, chúng ta sử dụng hệ thống chiếu sáng nhân tạo còn để phục vụ những mục đích như chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian, ánh sáng thông minh chơi cùng không gian, …

Mọi chi tiết liên quan đến hệ thống ánh sáng đó như màu sắc của ánh sáng, sự phân bổ ánh sáng, cường độ chiếu sáng đều là những yếu tố thiết yếu mà một người thiết kế nội thất không thể bỏ qua. Đặc biệt vào những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên thị hệ thống ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối toàn bộ màu sắc và cảm nhận về không gian, vì thế chúng ta cần có những tính toán kỹ lưỡng để thiết lập một hệ thống ánh sáng nói chung – bao gồm có cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo – một cách hài hòa và hợp lý nhất.

Như vậy có thể thấy rằng hệ thống ánh sáng là một yếu tô vô cùng quan trọng trong thiết kế không gian nội thất. Việc sử dụng hệ thống ánh sáng hiệu quả thậm chí có thể đem đến một diện mạo hoàn toàn mới cho không gian nội thất.

Hệ thống ánh sáng trong thiết kế nội thất
5 (100%) 1 vote
.
.
.
.
Share This