Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

Đèn led là một sản phẩm đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm ưu việt. Tuy vậy, loại đèn này vẫn có những nhược điểm và thách thức nhất định. Hãy cùng NVC Lighting tìm hiểu ngay sau đây:

Đèn led cực kì nhạy cảm với nhiệt độ cao
Dù tuổi thọ của đèn led cao nhưng tuổi thọ của nó lại phụ thuộc khá lớn tới nhiệt độ môi trường xung quanh, đặc biệt là với các loại đèn có công suất cao. Mặc dù có hiệu suất chiếu sáng cao nhưng lượng điện năng thất thoát vẫn lên tới 20%. Và nhiệt độ cao chính là kẻ thù của đèn led. Vì vậy, để đèn led hoạt động tốt thì việc bố trí, lắp đặt đèn sao cho hợp lý là một việc quan trọng và cần thiết để tránh các hiện tượng chập cháy.

Chính vì đèn led cục kì nhạy cảm với nhiệt độ cao. Do vậy, khi mua đèn led, ngoài kiểm tra loại chip led, driver,  bạn cần đặc biệt lưu tâm tới bộ phận tản nhiệt của đèn led, nếu tản nhiệt bằng kim loại, dầy dặn thì sẽ tản nhiệt nhanh hơn, đảm bảo tuổi thọ của bộ đèn led.

Ngoài ra, một số nơi quá nóng như đèn trong khoang máy cần tránh sử dụng đèn led, ở những vị trí không có không gian tản nhiệt thông thoáng thì lời khuyên của các chuyên gia NVC Lighting là nên sử dụng bóng sợi đốt (vonfrom, halogen).

Chi phí mua và lắp đặt
Chi phí mua và lắp đặt của đèn led có giá thành cao hơn khi lắp các loại bóng compact, bóng tuýp huỳnh quang, bóng sợi đốt,…. Mặc dù quá trình sản xuất luôn được cải tiến để giảm thiểu giá thành tuy nhiên, giá sản phảm này vẫn đắt gấp 1 – 2 lần bóng truyền thống.

Nguyên nhân giá thành sản phẩm cao chính là do loại bóng này được sản xuất theo quy chuẩn quốc tế. Bóng được trang bị nhiều bộ phận mà các loại đèn truyền thống không có dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn. Ngoài ra, để loại bóng này hoạt động được thì cần phải có bộ mạch điện đa dụng điều khiển nên khiến cho phí lắp đặt tăng lên đáng kể.
Không chỉ chi phí cao hơn mà quá trình lắp đặt cũng phức tạp hơn do phải tìm được vị trí tối ưu để lắp đặt đèn và giúp việc tản nhiệt của đèn diễn ra thuận lợi nhất. Hơn nữa, khi thay, sửa đèn led thì các hộ gia đình thường phải mời thợ chuyên nghiệp tới sửa chữa và thay thế.

Nhiều loại đèn led vẫn nhấp nháy liên tục trong quá trình hoạt động, nhất là những đèn led không có thương hiệu. Đây thậm chí là nguyên nhân gây khó chịu nhất đối với  người sử dụng, vì đèn liên tục chớp nháy. Dù chớp nháy ở mức độ thấp (mắt người không cảm nhận được bằng trực quan) hay ở mức độ cao (nhìn thấy trực tiếp) thì đều hại mắt, đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt như cận, viễn, loạn thị,…

Đèn led vốn được biết đến là cho nguồn sáng ổn định. Tuy nhiên, thực tế thì đèn led lại có ánh sáng nhấp nháy. Nếu bạn không tin thì có thể sử dụng điện thoại để chụp hình hoặc quay phim để kiểm tra.
Nguyên nhân đèn nhấp nháy được cho là do các gợn sóng lớn trong quá trình dòng điện DC cung cấp cho SSL. Bên cạnh đó còn là do việc điện năng cung cấp không đều đặn.

Với những nhược điểm và thách thức trên khiến cho các nhà sản xuất phải liên tục nghiên cứu và đưa ra các phương án giải quyết để đưa ra loại bóng đèn led chất lượng với giá thành tốt nhất. Tuy nhiên, dù thế nào thì với những ưu điểm đèn led đang sở hữu, nó vẫn là loại bóng đèn được ưa chuộng nhất.

Nhược điểm và thách thức của đèn led
4.5 (90%) 2 votes
.
.
.
.
Share This