Chào mừng bạn đến với NVC Lighting

24B7 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

hotline

0904.60.60.81

email

sales01@nvc-lighting.com.vn

Menu

Sự khác nhau giữa công suất dòng DC và công suất dòng AC


NVC Lighting 13/10/2018 Tư vấn Kỹ thuật 228 Views

Công suất đèn, công suất điện hay công suất hoạt động là thông số rất quen thuộc. Chúng ta đều có thể dễ dàng đọc và hiểu chiếc đèn này có công suất 6W hay 9W nào đó chẳng hạn. Đơn giản là chúng ta hiểu rằng đèn có công suất cao sẽ sáng hơn và cũng tốn điện hơn. Nhưng hiểu cụ thể ra thì có những loại công suất nào? Công suất dòng DC và công suất dòng AC có giống nhau không? Hãy cùng NVC Lighting tìm hiểu nhé.

Công suất dòng DC

Khái niệm công suất để chỉ lượng năng lượng được chuyển qua một bề mặt trong một đơn vị thời gian nhất định.

Dòng điện một chiều hay còn gọi là dòng DC (Direct Curent) là dòng chuyển động theo 1 hướng nhất định của các hạt điện tử chỉ từ cực âm sang cực dương.

Dòng điện theo quy ước thì có chiều từ dương sang âm.

Chính vì vậy nên công suất của dòng DC là công suất thực.

Công suất này được xác định bằng công thức: P = U.I

Trong đó: P là giá trị công suất, đơn vị là Watt (W)

 U là hiệu điện thế, đơn vị là Volt (V)

 I là cường độ dòng điện, đơn vị là Ampere (A)

Do đó, khi đề cập đến công suất dòng điện một chiều, đó luôn là công suất thật. Nhưng, công suất trong dòng điện xoay chiều thì phức tạp hơn rất nhiều. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Công suất dòng AC

Dòng điện xoay chiều (Alternating Current) là dòng chuyển dời có hướng của các hạt điện tử theo những chu kỳ nhất định.

Mạch xoay chiều được cấu tạo với 3 thành phần: cuộn cảm L, tụ điện C và điện trở R.

Trong đó, L và C đóng vài trò một kho tích trữ năng lượng nhằm đảo ngược dòng chảy năng lượng theo chu kỳ. Năng lượng trong dòng điện sẽ không bao giờ tiêu thụ hết. Dó đó sẽ luôn tồn tại 2 phần năng lượng trong 1 chu kỳ dòng điện. Phần công suất tiêu thụ thật (P) là công suất sinh ra năng lượng khi đi vào thiết bị. Phần công suất phản kháng (Q) sinh ra năng lượng tích lũy quay lại nguồn.

Sự khác nhau giữa công suất dòng DC và công suất dòng AC

Nguyên lý tạo ra dòng điện xoay chiều

Công suất phản kháng là gì?

Công suất phản kháng là công suất thể hiện sự tiêu hao năng lượng. Chúng sinh ra khi có sự nạp – phóng năng lượng từ các thành phần L, C. Công suất này không tham gia thực hiện công và sinh năng lượng của thiết bị. Chính vì vậy còn được gọi là công suất vô công, hay công suất vô ích.

Công suất biểu kiến là gì?

Công suất biểu kiến chứa 2 thành phần: công suất thực và công suất phản kháng. Công suất biểu kiến là công suất tổng của một thiết bị với 2 giá trị điện áp vào và cường độ dòng điện vào có thể thấy được.

Ứng dụng hiểu biết thực tế các loại công suất – Hệ số công suất

Trong thực tế, ngoài các thiết bị điện thuần trở (như bàn là quần áo, đèn sợi đốt, bếp điện trực tiếp) thì các thiết bị khác đều gồm 3 thành phần là điện trở R, cảm kháng L và dung kháng C. Sẽ luôn tồn tại 2 thành phần công suất thực và công suất phản kháng khi một thiết bị hoạt động. Để đo lường hiệu quả chuyển đổi dòng điện ta sử dụng đại lượng hệ số công suất.

>> Xem thêm: Hệ số công suất là gì?

Để giảm đi công suất phản kháng, thông thường ta sẽ mắc thêm một tụ điện song song với cuộn cảm. Gọi là tụ bù. Khi đó, dòng điện sinh ra trong tụ điện và cuộn cảm có xu hướng triệt tiêu lẫn nhau. Đây chính là cách triệt tiêu công suất phản kháng hiệu quả nhất hiện nay.

Bài viết “Sự khác nhau giữa công suất dòng DC và công suất dòng AC

NVC Lighting Việt Nam

Xin vui lòng ghi rõ nguồn https://nvc-lighting.com.vn khi đăng tải lại bài viết. Để làm động lực cho NVC Lighting Việt Nam tiếp tục sáng tạo. Để có những bài viết hay hơn phục vụ cộng đồng, phụng sự xã hội.