Chào mừng bạn đến với NVC Lighting

24B7 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

hotline

0904.60.60.81

email

sales01@nvc-lighting.com.vn

Menu

Đèn LED có thể cứu rùa biển không?


NVC Marketing 24/11/2018 Tin tức tổng hợp 176 Views

Mỗi năm có hàng trăm ngàn con rùa biển vô tình bị giết. Bởi các dụng cụ đánh bắt thủy sản như lưỡi câu hoặc vướng vào lưới của các ngư dân. Để giảm nguy cơ đó, một số chuyên gia đã đề xuất sửa đổi thiết kế ngư cụ. Nếu thay đổi nhỏ đó có thể tác động đến nhận thức của rùa biển thì sao?

Đó là câu hỏi đằng sau một thiết bị chiếu sáng được phát triển bởi John Wang. Một nhà sinh thái học của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc Gia (NOAA).

den-led-co-the-cuu-duoc-rua-bien-khong

1 cán bộ cấp cao của đội Oceans của WWF đã tìm ra giải pháp giúp ngăn chặn và giảm tỉ lệ rùa bị giết

Ông đã đưa ra ý tưởng cho Cuộc thi Thiết bị thông minh Quốc tế của WWF. Một cuộc thi được mở ra nhằm tìm kiểm ý tưởng sáng tạo nhất để giảm số lượng ngư cụ trong ngành thủy sản.

Mike Turmond, một cán bộ chương trình cấp cao của đội Oceans của WWF cho biết: “Rùa biển có thể nhận thấy những bước sóng ánh sáng nhất định mà rất nhiều loài cá không thể”. “Lý thuyết của Wang có nghĩa là nếu bạn sử dụng đúng bước sóng ánh sáng. Bạn có thể giúp rùa tránh lưới dù đang đánh bắt cá.”

Thiết bị đó đã giành giải nhì và bắt đầu sử dụng bằng thanh ánh sáng. Thông qua tài trợ từ WWF, sau đó Wang chuyển sang đèn LED. Thực nghiệm và kiểm tra hiệu ứng của các màu sắc ánh sáng LED khác nhau tại các địa điểm ở Mexico và Indonesia. Cuối cùng, anh đã giải quyết được vấn đề bằng ánh sáng xanh lá cây và tia cực tím.

Kết quả thử nghiệm cho thấy giảm tới 60% số lượng rùa biển bị giết. Tại trang web của Indonesia, tăng 20% ngư dân tham gia vào việc sử dụng ngư cụ mới này trong đánh bắt. WWF và NOAA hiện đang làm việc với một công ty để phát triển thiết bị ánh sáng này tốt hơn. Từ đó khác phá ra tiềm năng thử nghiệp ở Philippines và Indonesia tại các địa điểm chứa nguồn thức ăn chính mà rùa biển đang bị đe dọa.

Kết quả thử nghiệm cho thấy giảm tới 60% số lượng rùa bị chết – và tại trang web của Indonesia, tăng 20% ​​trong việc đánh bắt mục tiêu cho các ngư dân tham gia. WWF và NOAA hiện đang làm việc với một công ty nhỏ để phát triển một trường hợp tốt hơn cho ánh sáng, và khám phá tiềm năng thử nghiệm nó ở Philippines và Indonesia, các địa điểm ăn chính cho rùa da đang bị đe dọa.

Nguồn:  https://www.worldwildlife.org/magazine/issues/spring-2017/articles/can-led-lights-save-sea-turtles