Chào mừng bạn đến với NVC Lighting

24B7 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

hotline

0904.60.60.81

email

sales01@nvc-lighting.com.vn

Menu

Đèn LED và đèn OLED, nên chọn loại nào?


NVC Lighting 08/06/2018 Tin tức tổng hợp 511 Views

Có lẽ, công nghệ OLED còn khá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, đây lại là một nguồn sáng hứa hẹn với nhiều khả năng nổi bật như tiêu thụ ít điện hơn, chiếu sáng tốt hơn. Liệu đèn OLED này có trở thành đối thủ cạnh tranh của đèn LED? Theo nhiều người dự đoán là công nghệ đèn OLED hoàn toàn không thể vượt qua được đèn LED. Bởi hiện tại, công nghệ LED vẫn đang vượt xa OLED rất nhiều.

diem-khac-biet-cua-cong-nghe-led-va-oled

Đèn OLED sử dụng các diode hữu cơ để tạo ra nguồn ánh sáng

Điểm khác biệt của công nghệ LED và OLED

Sự khác biệt đầu tiên giữa đèn chiếu sáng LED và đèn chiếu sáng OLED đó là chi phí cách xa nhau, OLED có giá từ 200 USD cho tới 10.000 USD. Đèn LED có giá thành hợp lý hơn rất nhiều nên vẫn được đa số người tiêu dùng lựa chọn.

Thứ hai, nguồn ánh sáng của OLED được tạo ra từ diode hữu cơ với kiểu dáng là tấm phẳng rất mỏng. Không có hình dạng như bóng đèn truyền thống hay bóng đèn LED. 

Cuối cùng là góc chiếu sáng của hai thiết bị điện từ này. Nếu như trong lúc sản xuất các loại đèn LED sẽ được định hướng hướng ánh sáng phát ra thì đèn OLED lại không như vậy. OLED phát ra chùm ánh sáng với góc lan toản ánh sáng rộng nên kết cấu ánh sáng linh hoạt và nổi bật hơn. 

den-oled-su-doi-moi-cua-cong-nghe-chieu-sang

Đèn thiết kế phẳng bề mặt mang đến ánh sáng của tương lai cho nhân loại

OLED có phải là sự đổi mới về cách mạng công nghệ chiếu sáng?

Chi phí là một yếu tố quan trọng quyết định xem sản phẩm đó có được đa số người tiêu dùng lựa chọn không. Và rõ ràng trong cuộc chiến giá cả đèn OLED đã không thể vượt qua được đèn LED. Tuy nhiên, OLED lại có lợi thế hơn đèn LED. Đó là tạo ra nguồn sáng phẳng trong khung hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đây chính là lợi thế về thiết kế của OLED.

OLED không yêu cầu sử dụng phản xạ hay khuếch tán như đèn LED. Vì vậy, khả năng sử dụng thiết kế của chúng đa dạng, phong phú hơn. Đèn OLED có thể uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau.

Sau khi xem xét các mặt, dù OLED có ưu điểm vượt trội nhưng để cạnh tranh với đèn LED sẽ rất khó khăn. Ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, khi đèn LED đang ngày càng phát triển và giá thành dần giảm xuống.  Đèn LED vẫn là một sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình, doanh nghiệp.

Nhưng để khi hai công nghệ chiếu sáng này nổ ra cuộc chiến thật sự thì chúng ta vẫn còn phải chờ thêm một thời gian. Vì đèn OLED hiện nay mới chỉ đang trong khâu thiết kế, kiểm nghiệm và chưa có tính hiện thực – thương mại hóa.